Ný gerð af mélum

barley-bits

Byggmél til meðhöndlunar á sumarexemi / Byg-bidsel til behandling af sommereksem / Barley-bits for treatment of IBH. Mynd/photo: © Sigurbjörg Þorsteinsdóttir

Mélin á myndinni hér að ofan eru ekki hugsuð til að ríða hrossum við – heldur eru þau hönnuð af sumarexemshópnum á Keldum til þess að bólusetja hross gegn sumarexemi (SE) um munn, með byggi sem tjáir ofnæmisvaka úr smámýi. Sumarexem er húðofnæmi sem smámý af ættkvíslinni Culicoides valda. Þegar hestar eru bitnir af smámýinu, mynda sumir þeirra svokölluð IgE-mótefni gegn próteinum úr bitkirtlum smámýsins og í kjöfarið fara húðofnæmisbreytingar að koma fram á hestunum. Ofnæmið er óþekkt á Íslandi þar sem smámý hefur ekki verið að finna hérlendis.

Á Tilraunastöðinni á Keldum er verið að þróa ónæmismeðferðir gegn SE og voru mélin hönnuð til að bólusetja hross um munn með byggi. Byggplöntur eru erfðabættar þannig að ofnæmisvakann (Cul n 2) úr bitkirlum smámýsins er að finna í kjarna byggfræjanna. 

Í nýrri grein sem við og samstarfsmenn okkar hjá Orf líftækni og við dýralæknaháskólann í Bern í Sviss birtum í Equine Veterinary Journal, segir af þessum tilraunum á hestum á Tilraunastöðinni á Keldum. Hestarnir í tilrauninni voru ýmist meðhöndlaðir með Cul n 2 byggmjölsblöndu eða blöndu úr óbreyttu byggi til samanburðar. Rannsóknin sýndi að hestarnir sem fengu Cul n 2 bygg mynduðu sértækt IgG1 og IgG4/7 mótefnasvar gegn ónæmisvakanum. Og það sem meira er um vert, í mótefnaprófum gátu mótefnin sem Cul n 2 bygghestarnir mynduðu hindrað IgE-ofnæmismótefni í blóði sumarexemshesta að bindast Cul n 2 ofnæmisvakanum. Engin slík virkni fannst hjá samanburðarhestunum.

Þessi tilraun vekur vonir um að hægt sé að nýta þessa bólusetningarleið til lækninga á hrossum sem komin eru með sumarexem en mögulega líka sem forvarnarbólusetningu fyrir hesta hérlendis sem eru á leið á erlenda grund.

Hjá samstarfsmönnum okkar við Cornell háskólann í Bandaríkjunum eru hafnar tilraunir sem lofa góðu til meðhöndlunar á íslenskum sumarexemshrossum með þessari aðferð.

bygg2

Bygg / Byg / Barley – Mynd/photo: © Sigurbjörg Þorsteinsdóttir

  Spiral-bidslet på billedet ovenfor er tænkt til træning af heste – ikke ridetræning – men træning af hestens immunforsvar mod sommereksem (SE). Sommereksem er et hud-allergi der myg af slægten Culicoides forårsager hos heste. Når mygget bider heste danner en del af hestene IgE-antistoffer rettet mod proteiner í myggets spyt og som følge ses symptomer på SE. Sommereksem er ukendt hos heste i Island idet myggen findes ikke, men er specielt stort problem hos heste der eksporteres fra Island.

På Institut for Eksperimental Patologi på Keldur arbejder vi på at udvikle immunterapi mod SE. Spiral-bidslet blev designet for behandling af heste gennem slimhinden i munden med genmodifiseret byg hvor kærnerne indholder allerget Cul n 2 fra mygget. En nylig artikel i Equine Veterinary Journal beskriver disse byg-via-mund eksperimenter der blev lavet i samarbejde med ORF Genetics i Island og Universitetet i Bern i Schweiz.

Hestene i forsøget blev enten behandlet med Cul n 2-bygmelblanding eller umodifiseret bygmelblanding. Hestene der fik Cul n 2 bygmelet dannede IgG1 og IgG4/7 antistoffer mod Cul n 2 proteinet men ikke dem der kun fik almindeligt byg i bidslet. Ved undersøgelse af de antistoffer, Cul n 2-byghestene dannede, var disse i stand til at hindre IgE-antistoffer fra SE-heste i at bindes til Cul n 2 proteinet. Hvilket er af stor betydning i behandlingsøjemed. Forsøget vækker håb om at behandlingen kan anvendes til helbredelse af SE-heste men også evt. som forbyggende behandling af heste i Island der skal eksporteres.

De første behandlingsforsøg af islandske heste med sommereksem er begyndt hos vores samarbejdspartnere ved Cornell Universitet i USA hvor de første resultater fra behandlingen ser foreløbig lovende ud.

namminammraudur

Byggmél til meðhöndlunar á sumarexemi / Byg-bidsel / Barley-bits. Mynd/photo: © Sigurbjörg Þorsteinsdóttir

  The spiral-bits in these photos is designed for the training of horses – not riding training – but for training the horse’s immune system to cope with insect bite hypersensitivity (IBH) also known as sweet itch.

IBH is an antibody IgE-mediated allergic skin disease of horses caused by biting midges of the genus Culicoides. The midges are not found in Iceland and therefore the disease does not occur there. All breeds of horses can be affected, but Icelandic horses born in Iceland and exported to a Culicoides infested environment are more strongly affected than most other horses. The spiral-bridle was designed for the treatment of horses, through the lining of the mouth, with transgenic barley designed to store the midge Cul n 2 allergen in its seed.

At the Institute for Experimental Pathology at Keldur we are working on development therapeutic and/or prophylactic vaccine for IBH. A recent article in the Equine Veterinary Journal describes the outcome of these experiments which were done in collaboration with ORF Genetics Ltd. in Iceland and the University of Berne in Switzerland.

In the experiment, healthy horses in Iceland got treated with the spiral-bits filled with Cul n 2-barley meal but the control horses got meal from unmodified barley in the bits. The Cul n 2-horses responded to the treatment by making a specific IgG-antibody response in the blood and saliva. The antibodies produced could inhibit IgE antibodies from IBH-horses to bind to the allergen as well as to the corresponding allergen from another Culicoides species. This pilot study indicates that oral treatment with barley expressing allergens could be a promising option for treatment of IBH and maybe also be used as prophylactic treatment against insect bite hypersensitivity of horses in Iceland that are to be exported.

Our co-workers at the Cornell University have now started a pilot treatment study with this approach on IBH-horses in their herd of Icelandic horses and up to this point the preliminary results are promising.

Þessi færsla var birt í Fróðleikur / Health & Science og merkt sem , , , , , , , , . Bókamerkja beinan tengil.