Áróður frá Melaleiti

Eftir langa bið kastaði Ágústínusardóttirin Árún frá Mosfelli brúnstjörnóttu hestfolaldi á frídegi verslunarmanna, 7. ágúst. Folaldið hefur hlotið nafnið Áróður frá Melaleiti. Áróður er undan Sirkusi frá Garðshorni (8.61) sem stóð efstur í flokki 4. vetra stóðhesta á síðasta landsmóti á Hólum. Auk augljósrar tilvísunar í hreinan áróður vísar nafnið til eldri merkingar orðsins og fæðingarstaðarins, Skálatungu, sem áður var byggð, en þaðan máttu ábúendur sækja sjóinn sér til viðurværis.

  Vi har ventet længe på at Ágústínus-datteren Árún fra Mosfell ville fole. Tidligt om morgenen den 7. august mødte Árún så op med et sort hingsteføl, dekoreret med en lille stjerne. Føllet der har fået navnet Áróður fra Melaleiti er efter den høj-kårede Sirkus fra Garðshorn (8.61). Navnet Áróður har flere betydninger men den mest almindelige er Propaganda eller Agitation, så på dansk kunne navnet være Agent eller Forkynder. En anden betydning  at ro på – henviser også til fødestedet i Melaleiti, Skálatunga, som førhen var bygget af folk der måtte hente sit livsophold fra havet.

  At last! Early morning on August 7th, Árún from Mosfell (sire: Ágústínus) met up with a black colt, decorated with a little star. The foal’s name is Áróður from Melaleiti, and the sire is the high-evaluated stallion, Sirkus from Garðshorn (8.61). The name Áróður has several meanings, the most common being Propaganda or Agitation, although it has a milder tone in Icelandic. Another and older meaning of the word – to row for – suited the birthplace: Skálatunga in Melaleiti, where fishermen’s shacks stood in the olden days and wherefrom the residents took their boats to sea.

Þessi færsla var birt í Folöld / Foals 2017, Merar / Mares og merkt sem , , , , , , . Bókamerkja beinan tengil.